Hãy để lại tin nhắn

Số lượng khách thăm!

free counters

Tìm kiếm trên Google

TÌM VỚI GOOGLE

Thư mục

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Hỗ trợ trực tuyến

  • (Lê Bá Khánh Toàn)

  Ảnh ngẫu nhiên

  Happy_new_year.swf Picture61.png Images_42.jpg Diendanhaiduongcom19072_1.jpg Diendanhaiduongcom190723.jpg Mauchuvietbangchuhoadung.png Mauchuvietbangchuhoadung.png Book11.jpg ONLINE.gif To_quoc_goi_ten_minh122.swf Ve_day_nghe_em_co_loi.swf Luyen_chu_dep_anh_duong.swf Chiecla_cc_bk.swf Matbiec_ht.swf Mungtrungthu2.swf T1.swf Ai_chua_mot_lan_nghe_ca_khuc_nay__se_la_mot_thiet_thoi_cho_tam_hon__YouTube.flv RIENG_MOT_GOC_TROI__XUAN_HIEU_HOA_TAU_SAXOPHONE.swf Midu.jpg May_tinh1.swf
  Gốc > Những lỗi thường gặp trong máy tính >

  Cứu các “điểm chết”trên màn hình LCD

  Bạn cần phân biệt giữa điểm chết (dead pixel) với điểm tê liệt (stuck pixel) trên màn hình LCD của bạn vì hướng giải quyết hai loại khuyết tật này hoàn toàn khác nhau.

  Không thể phủ nhận màn hình LCD có rất nhiều ưu điểm nổi trội như giảm thiểu tác hại cho mắt, nhỏ gọn dễ vận chuyển... thế nhưng bên cạnh rất nhiều ưu điểm, LCD cũng tồn tại một số khuyết điểm, trong đó phổ biến nhất là lỗi điểm chết (dead pixel). Trong một số trường hợp, bạn có thể cứu các điểm chết trên chiếc LCD của mình bằng các giải pháp sau đây.

  Điểm “chết” và điểm “tê liệt”

  Điểm chết (hay dead pixel) là một hay một vùng trên màn hình LCD mà tại đó màu sắc không thể hiển thị được hoặc bị “đơ” với một số màu. Các điểm chết này có thể dễ dàng phát hiện khi bạn dùng phông nền trắng. Nguyên nhân các điểm chết thường do lỗi của nhà sản xuất. Tuy nhiên bạn cần phân biệt giữa điểm chết (dead pixel) và điểm tê liệt (stuck pixel).

  Nếu máy bạn bị dính stuck pixel thì sẽ có biểu hiện là pixel đó sẽ luôn sáng hoặc luôn tối. Tình trạng này xuất hiện do transistor điều khiển pixel đó bị lỗi hay do sự phân bố không đều của dung dịch trong màn hình tinh thể lỏng.

  Kiểm tra màn hình

  Có nhiều phần mềm giúp bạn kiểm tra xem màn hình LCD của bạn có bị lỗi điểm chết hay không, bạn có thể dùng công cụ chuyên dụng Dead Pixel Tester 3.00 (http://www.softpedia.com/progDownload/Dead-Pixel-Tester-Download-28480.html) để kiểm tra. Sau khi download và cài đặt thành công, khởi động DPT. Tại giao diện chương trình, bạn đánh dấu vào tùy chọn Auto colour cycle (hoặc bấm phím A) để chuyển sang chế độ tự động, bạn có thể thiết đặt thời gian vào khung bên cạnh mặc định là 5000 đơn vị milisecond (tương đương 5 giây) hoặc bấm phím S để chuyển sang chế độ Colour Selector (chế độ tự chọn màu). Nếu chọn chế độ tự động thì trên màn hình của bạn sẽ lần lượt xuất hiện từng màu (xuất hiện dưới dạng toàn màn hình), giờ bạn tiến hành quan sát thật kỹ: nếu thấy những đốm lạ thì màn hình của bạn có khả năng đã dính điểm chết, và cần lưu ý đến những điểm này.

  Cách khắc phục

  Do dead pixel và struck pixel có hướng giải quyết hoàn toàn khác nhau nên bạn cần xác định rõ màn hình của bạn bị dính lỗi nào, để chọn hướng giải quyết cho phù hợp.

  Đối với lỗi dead pixel, bạn cần xác định vị trí mà các pixel bị “dead”, sau đó tắt màn hình, dùng một miếng vải bông mềm và khô (loại vải bạn có thể tìm thấy tại cửa hàng mắt kính, dùng để lau kính, hoặc các cửa hàng máy tính cũng có bán loại này) lau và dùng ngón trỏ hơi ấn nhẹ vào những pixel đó, lâu lâu nhớ xoay đầu ngón tay. Bạn hãy thực hiện vài lần mỗi lần khoảng mười lăm phút, nếu không khắc phục được thì có lẽ nên mang đi bảo hành. Lưu ý là tùy từng hãng, sẽ có những chính sách bảo hành khác nhau cho lỗi về dead pixel (như với Dell thì phải trên 5 điểm chết mới được bảo hành).

  Đối với lỗi stuck pixel thì có thể sửa thành công với tỉ lệ khoảng 95%, sử dụng tiện ích JscreenFix. Nguyên lý hoạt động cơ bản của JscreenFix là chiếu sáng nhiều màu sắc với cường độ ánh sáng cao lên pixel đó giúp pixel đó hoạt động trở lại.

  Đầu tiên bạn cần cài đặt Java (tải tại: http://java.com/en/download/chrome.jsp?locale=en&host=java.com) trên máy tính nếu chưa cài. Sau khi cài đặt thành công, bạn vào trang http://www.jscreenfix.com/basic.php. Tại đây kéo xuống phía dưới, tìm và chọn dòng Launch JScreenFix, một cửa sổ nhỏ xuất hiện, bạn bấm chọn vào nó rồi bấm F11 để chuyển cửa sổ nhỏ này sang chế độ toàn màn hình, hoặc kéo cửa sổ nhỏ này đến vùng bị stuck pixel. Giờ đây bạn cần đợi cho quá trình xử lý hoàn tất (khoảng vài chục phút). Bạn có thể dùng JscreenFix để sửa lỗi dead pixel, nhưng tỉ lệ thành công không cao khoảng 40%.

  Lưu ý: nếu chưa xác định được màn hình bị dead pixel hay struck pixel, bạn nên tiến hành sửa lỗi theo hướng stuck pixel trước, sau đó mới thực hiện theo hướng dead pixel.


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Bá Khánh Toàn @ 13:21 30/12/2010
  Số lượt xem: 5562
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Cứu các “điểm chết”trên màn hình LCD

   
  Gửi ý kiến